Xoa bóp bấm huyệt giảm đau lưng

28/08/2021 16:06, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Bất cứ ai ở lứa tuổi nào cũng có thể bị tình trạng đau lưng hành hạ. Ở những người cao tuổi, đau lưng là do xương khớp bị lão hóa; ở những người làm việc văn phòng, đau lưng xuất hiện do ngồi làm việc nhiều, ít vận động, ngồi sai tư thế; ở những người công việc nặng nhọc, đau lưng do bị áp lực quá mức lên cột sống; ở phụ nữ mang thai, đau lưng do bị thai nhi chèn ép lên cơ xương khớp vùng lưng, bụng…

Còn rất nhiều trường hợp người bệnh bị đau lưng do các bệnh lý về xương khớp như: thoái hóa khớp, vôi hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm… Bên cạnh đó là các trường hợp đau lưng do chấn thương, tai nạn do bị ngã, va đập, chơi thể thao…

Tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây ra đau lưng, người bệnh sẽ được điều trị giảm đau bằng những phương pháp khác nhau. Và một trong những liệu pháp được khuyến khích áp dụng là massage bấm huyệt.

Massage bấm huyệt tác động trực tiếp lên các huyệt đạo, mô, cơ và xương khớp để tăng cường lưu thông khí huyết, làm thư giãn cơ xương khớp, tăng khả năng phục hối thương tổn; giảm đau nhức và ngăn ngừa bệnh tiến triển. 

Đối với bệnh đau lưng, các động tác massage bấm huyệt sẽ tập trung chú trọng vào vùng lưng để cải thiện lưu thông máu đến khu vực lưng, tăng cường dưỡng chất để giúp các vị trí bị tổ thương nhanh chóng phục hồi; giúp làm mềm và thư giãn cơ để hạn chế cơn đau do căng cứng cơ; massage bấm huyệt vùng lưng cũng giúp cơ bắp thả lỏng, giảm áp lực lên cột sống và các dây thần kinh…để giảm đau mỏi hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt giảm đau lưng

Các huyệt đạo có tác dụng hỗ trợ điều trị đau lưng là: Huyệt Đại trường du: vị trí dưới gai đốt sống thắt lưng thứ 4.Huyệt Thận du:vị trí dưới gai đốt sống thắt lưng thứ 2.Huyệt Thiên khu: vị trí nằm ngang rốn, đo ra 2 thốn. Huyệt Túc tam lý: nằm ở bắp chân phía sau, cách đầu gối 3 thốn.

Cách bấm huyệt là xác định chính xác vị trí huyệt đạo, sau đó dùng lực ở đầu ngón tay cái day ấn và giữ tại vị trí huyệt đạo trong khoảng 1 phút, đến khi cảm nhận vị trí huyệt nóng ran và căng tức thì thả tay, nghỉ 1 chút rồi lặp lại động tác khoảng 3 lần.

Kết hợp với bấm huyệt, người bệnh nên được massage để tăng hiệu quả chữa trị. Cách massage là sử dụng bàn tay, các ngón tay để xoa bóp toàn bộ vùng lưng, tập trung vào những vị trí bị đau nhức. Tiếp theo, làm động tác vuốt, miết dọc hai bên cơ lưng từ trên xuống dưới hông eo. Sau đó, làm động tác đấm, vỗ nhẹ nhàng khắp lưng để cơ bắp thả lỏng và thư giãn.

Lưu ý, có những trường hợp bị đau lưng nhưng không nên áp dụng massage bấm huyệt vì không phù hợp, có thể gây biến chứng cho người bệnh. Đó là trường hợp phụ nữ mang thai ở những tháng đầu và cuối thai kỳ; bị gãy xương; người bệnh bị mắc bệnh ngoài da; người bệnh bị loãng xương; người bệnh sức khỏe yếu…

Ngoài ra, không nên massage bấm huyệt khi bệnh nhân vừa ăn quá no hoặc đói; người bệnh không nên sử dụng chất kích thích trước khi tiến hành như uống bia, rượu…Trong quá trình thực hiện, nếu có biểu hiện bất thường như đau đầu, khó thở, hoa mắt, chóng mặt thì cần dừng lại để người bệnh nghỉ ngơi thư giãn.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0949.410.333