Phương pháp massage trị chứng mất ngủ

30/09/2021 18:13, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Mất ngủ là một chứng bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, dù bạn còn trẻ hay đã có tuổi thì vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chứng mất ngủ vẫn có thể xuất hiện và đem tới những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một số nguyên nhân dẫn đến mất ngủ có thể là do tiếng ồn khi ngủ, căng thẳng mệt mỏi, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… Tiếp xúc nhiều với điện thoại máy tính trước khi đi ngủ, ăn quá no,… hoặc do một số bệnh lí khác. 

Mất ngủ trong thời gian dài khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, không tỉnh táo vào ban ngày, dễ cáu gắt, da mặt xạm đi, quầng thâm, mụn, suy giảm trí nhớ,… Có rất nhiều cách khác nhau để trị chứng mất ngủ, một trong số đó là phương pháp massage, đơn giản mà lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Bước 1: Chuyên viên massage xoa hai bàn tay vào nhau đến khi nóng lên. Tay trái cầm bàn tay người bệnh, dùng gốc tay phải xoa lên xuống từ mười đến hai mươi lần đến khi thấy tay người bệnh đỏ và nóng hơn. Trong trường hợp tự xoa bóp thì có thể dùng gốc bàn tay này để xoa lòng bàn tay kia.

Bước 2: Dùng hai đầu ngón tay cái bấm vào huyệt thần môn (nằm ở khe giữa đầu dưới xương trụ - xương đậu) và trung xung (nằm ở giữa đầu ngón giữa) mỗi huyệt từ mười đến hai mươi giây. 

Phương pháp massage trị chứng mất ngủ

Bước 3: Lấy ngón cái day ấn nhẹ vùng phản xạ đầu thống (đầu ngón tay cái, phần lòng bàn tay) và vùng thất miên (ngay gần gốc ngón trỏ về phía lòng bàn tay), mỗi vùng massage từ một đến ba phút.

Bước 4: Một tay chuyên viên massage nắm lấy cổ tay người bệnh, tay còn lại nắm ở giữa các khớp đốt của 1-2 ngón tay, sau đó xoay theo ngược chiều kim đồng hồ một vài vòng và giật nhẹ. Với mỗi ngón tay thực hiện động tác từ hai mươi đến ba mươi lần, và xoa bóp cho cả hai tay.

Bước 5: Một tay nắm lấy bàn chân, tay còn lại uốn ngón tay trỏ, dùng phần khớp giữa các đốt tay day ấn vùng phản xả hốc não (vùng đầu ngón chân), vùng phản xạ thùy chẩm (chính giữa lòng của ngón chân cái), vùng phản xạ đại não (lòng ngón chân cái)

Bước 6: Tay này nắm lấy gót chân, tay kia khum khum lại, sử dụng gờ mặt bên trong ngón trỏ miết theo vùng phản xạ ở ngoài xương gót. Đây là vùng chạy dọc chỗ bờ sau ngoài của gót chân, có giới hạn từ đỉnh mắt cá chân sang song song và chiếu xuống phía dưới.

Bước 7: Tay này nắm cố định gót chân, sử dụng đầu ngón cái tay còn lại day day theo cùng chiều kim đồng hồ khoảng mười lần, sau đó ngược kim đồng hồ mười lần ở toàn vùng phản xạ thần kinh ổ bụng (nằm giữa đoạn nối hai phần ba sau và một phần ba trước lòng bàn chân).

Trên đây là hướng dẫn các bước xoa bóp massage để hỗ trợ trị chứng mất ngủ. Các bài tập này có thể tự thực hiện tại nhà, chú ý vệ sinh tay chân sạch sẽ, cắn móng gọn gàng để an toàn trong quá trình massage. Kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ và chứng mất ngủ sẽ cải thiện đáng kể.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0949.410.333