Phương pháp điều trị thân xương đùi gãy

25/03/2021 13:23, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Phẫu thuật mổ gãy xương đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và cơ sở y tế phải được đảm bảo. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khi bị gãy xương, tốt nhất người bệnh nên tới các bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị đúng cách, hiệu quả.

Ngoài ra, những người bị gãy xương không nên sử dụng các phương pháp chữa trị dân gian như: bó lá, bó thuốc, chữa trị tại nhà thầy lang… cách chữa trị này sẽ không tốt cho xương gãy, thậm chí nó còn gây phức tạp và kéo dài thời gian chữa trị bệnh.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Thông thường, rất ít trường hợp bị gãy thân xương đùi mà không cần phẫu thuật, bởi chỉ khi phẫu thuật thì thân xương đùi bị gãy thì mới có kết quả điều trị tốt. 

Tỉ lệ rất ít số ca trẻ nhỏ bị gãy thân xương đùi thì có thể điều trị bằng phương pháp bó bột.

Phương pháp điều trị thân xương đùi gãy

Điều trị can thiệp phẫu thuật

Đối với trường hợp bịtổn thương kín, da không bị rách, không có vết thương hở thì có thể chờ để người bệnh ổn định rồi mới tiến hành phẫu thuật.

Nếu là bị gãy xương hở, trên da có vết thương hoặc xương đâm qua da thì sẽ cần phẫu thuật ngay để tránh nhiễm trùng.

Tiến hành phẫu thuật:

Ngay sau khi nhập viện, người bệnh sẽ được nẹp chân bằng dụng cụ chuyên dụng giúp giảm đau đớn và chân không bị biến dạng, đồng thời cố định các mảnh xương vỡ với nhau.

- Khung cố định bên ngoài

Khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ dùng khung cố định bên ngoài, đinh vít hoặc ghim kim loại sẽ được đặt vào vị trí bên trên và dưới chỗ gãy, sau đó gắn vào thanh nẹp bên ngoài da để cố định xương vào đúng vị trí thích hợp.

- Đóng đinh nội tủy

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị phẫu thuật gãy thân xương đùi. 

Thanh kim loại chuyên dụng sẽ được bác sĩ đưa vào trong ống tủy xương đùi, nó sẽ cố định xương bằng cách đi xuyên qua chỗ gãy. 

Thông qua một vết rạch nhỏ trên da hoặc qua đường hông và đầu gối, đinh nội tủy làm bằng titan sẽ được đưa vào bên trong và dùng vít cố định vào hai đầu xương.

- Phương pháp cố định bằng nẹp vít

Ốc vít, nẹp kim loại sẽ được gắn vào mặt ngoài xương để cố định các mảnh xương sau khi đã sắp xếp chúng về đúng vị trí.

Thời gian để phục hồi chấn thương gãy thân xương đùi

Sẽ mất khoảng từ 4 - 6 tháng để xương đùi gãy có thể liền hoàn toàn. 

Đối với trường hợp gãy hở, xương gãy nhiều mảnh vỡ thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Tập vật lý trị liệu sẽ rất tốt cho người bị gãy thân xương đùi. Bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên vận động nhẹ nhàngđể quá trình hồi phục thuận lợi. Người bệnh có thể dùng nạng gỗ hoặc khung tập để hỗ trợ di chuyển và tuyệt đối nên tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Có thể kết hợ với massage trị liệu để rút ngắn thời gian bình phục.

Phương pháp mổ gãy xương kết hợp kim

Hiện nay, phương pháp mổ gãy xương kết hợp kim loại đang được áp dụng phổ biến. Với phương pháp này hai đầu xương sẽ được gắn chặt vào nhau, ổ gãy được bất động tuyệt đối. 

Ưu điểm của phương pháp này là: Quá trình liền xương sẽ diễn ra nhanh hơn, các khớp không bị cứng. 

Nhược điểm: Sau khoảng 2 năm người bệnh sẽ phải mổ lại để tháo dụng cụ kim loại kết xương.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0949.410.333