Hiểu về bệnh tự miễn ở khớp và viêm bao hoạt dịch khớp

19/03/2021 10:57, Theo Ghế Massage Nhật Bản |

Bệnh tự miễn được xếp thứ 3 về độ nguy hiểm,  sau ung thư và bệnh tim mạch. Bệnh tự miễn – hệ miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào khỏe mạnh, tình trạng này đang ngày càng gia tăng và có dấu hiệu xấu đi. Bệnh tự miễn có thể xảy ra ở các cơ quan trong cơ thể như tim, da, thận, tuyến nội tiết, đường tiêu hóa, mô liên kết.

Bệnh tự miễn ở khớp

Khi khớp bị bện tự miễn sẽ có triệu chứng đa dạng như: Đau mỏi khớp, đau xương đến viêm khớp, tràn dịch khớp, hoại tử xương...

Đặc điểm chung của viêm khớp tự miễn cũng tương tự như bệnh viêm khớp dạng thấp với triệu chứng: Viêm các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân, tình trạng viêm khớp mang tính chất đối xứng hai bên... 

Đặc điểm riêng là hầu như viêm khớp tự miễn không có tổn thương bào mòn đầu xương, dính khớp như bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hiểu về bệnh tự miễn ở khớp và viêm bao hoạt dịch khớp

Bệnh xơ cứng bì toàn thể: xuất hiện viêm khớp nhỏ và nhỡ, các tổn thương xơ cứng da và tổ chức dưới da, co thắt mạch đầu chi, xơ phổi...

Bệnh tự miễn rất nguy hiểm nhưng hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng bệnh, ngoài dùng thuốc điều trị, người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung chế độ dinh dưỡng, khoáng chất đầy đủ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng nhiễm khuẩn răng miệng.

Bệnh viêm bao hoạt dịch khớp

Khi bị viêm bao hoạt dịch khớp, người bệnh thường phải chịu các cơn đau hành hạ. Vì thế, để hạn chế cơn đau thì ngay khi có dấu hiệu bị viêm bao hoạt dịch khớp, người bệnh hãy tới ngay trung tâm y tế để được các bác sĩ khám và đưa ra biện pháp chữa bệnh kịp thời.

Sau khi đã được bác sĩ thăm khám và chỉ định chữa trị, trong vòng ít nhất 2 tuần, người bệnh cần dừng mọi vận động và nghỉ ngơi. 

Vùng khớp bị viêm có thể được bác sĩ dùng dây thun để cố định lại hoặc nẹp tạm thời để hạn chế tình trạng viêm sưng. Ngoài ra, để giảm đau, người bệnh cũng có thể tự chườm đá và uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Hiểu về bệnh tự miễn ở khớp và viêm bao hoạt dịch khớp

Những trường hợp bệnh nặng gây nhiễm trùng khớp, ngoài uống thuốc kháng sinh theo đơn, người bệnh sẽ được bác sĩ chọc để hút bớt dịch trong bao hoạt dịch để giúp giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, việc chọc hút sẽ không thể thực hiện thường xuyên để tránh gây nhiễm trùng vùng chọc. 

Sau khi đã được điều trị khoảng ba tháng mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm thì sẽ nội soi khớp hoặc phải phẫu thuật để điều trị tổn thương bên trong.

Một số biện pháp giúp giảm đau, kiểm soát tình trạng bệnh 

- Người bệnh cần hạn chế cử động vùng khớp bị viêm, nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để khớp nhanh hồi phục.

- Chườm lạnh lên vùng bị viêm để giảm đau

- Khi người bệnh nằm nghiêng hãy đặt một chiếc gối giữa hai chân để giảm áp lực lên khớp gối. 

- Nếu bị viêm ở khớp cổ tay, bao khớp khuỷu, người bệnh tránh nằm nghiêng và đè lên vùng khớp bị đau. 

- Trong giai đoạn điều trị cần hạn chế chơi các môn thể thao 

- Tránh việc thực hiện một hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần.


Hoặc đăng nhập qua

Phone

Hotline: 0949.410.333